Bạn có nên cập nhật iOS 15 không?

Với bất kỳ bản cập nhật hệ điều hành mới lớn nào như iOS 15, người dùng sẽ tự hỏi: Tôi nên cập nhật ngay bây giờ hay đợi một thời gian?

Để giải quyết vấn đề này, điều đầu tiên mà người dùng cần là trả lời cho một số câu hỏi khác: Nhu cầu của bạn là gì? Bản phát hành beta mới nhất ổn định đến mức nào? Bạn có chấp nhận sống chung với các vấn đề trong giai đoạn đầu? Bạn sẽ nhận được những tính năng nào?...

 

iOS 15 là hệ điều hành di động mới nhất của Apple.

Cập nhật ngay

Rõ ràng, lý do lớn nhất để cập nhật ngay lên iOS 15 là để có được tất cả các tính năng mới thú vị mà Apple vừa công bố trên iOS 15. Có rất nhiều nội dung mới trong FaceTime bao gồm các chế độ lấy nét micrô khác nhau, bố cục mới và liên kết để những người khác tham gia cuộc trò chuyện FaceTime của người dùng từ web trên các thiết bị khác. Phần “Shared with You” mới trong ứng dụng có thể hiển thị nội dung mà mọi người gửi cho người dùng trong Messages, chế độ Focus để hạn chế thông báo gây mất tập trung, cải tiến Siri, khả năng quét văn bản và dịch văn bản gần như ở mọi nơi…

Có lẽ một trong những cải tiến lớn nhất là Siri sẽ xử lý nhiều yêu cầu hoàn toàn ngoại tuyến. Nếu không cần kết nối Internet cho chức năng này (như nhận kết quả thể thao hoặc báo cáo thời tiết), Siri sẽ xử lý yêu cầu hoàn toàn trên thiết bị. Điều này làm cho nó nhanh hơn và an toàn hơn rất nhiều.

Tùy thuộc vào cách người dùng sử dụng iPhone của mình, bất kỳ một trong những tính năng này có thể thay đổi hoàn toàn tuổi thọ iPhone. Kết hợp điều đó với tất cả các cải tiến tiềm ẩn về bảo mật mà Apple thực hiện với mỗi bản phát hành, thật khó để từ chối nâng cấp. Có rất nhiều cải tiến cho điện thoại và hoàn toàn miễn phí từ Apple.

iOS 15 mang đến nhiều tính năng mới hấp dẫn.

Tất nhiên, một số bản phát hành iOS đã gặp lỗi trong đợt phát hành đầu tiên, chẳng hạn gây hao pin trong iOS 14 lần đầu triển khai chính thức. Thậm chí một số bản phát hành làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, chẳng hạn như Apple Maps trong iOS 6.

May mắn thay, giờ đây Apple có một hệ thống thử nghiệm tốt hơn và các báo cáo đầu tiên cho thấy iOS 15 beta khá ổn định và dễ chịu. Không bao giờ có bất kỳ sự đảm bảo nào, nhưng những dấu hiệu ban đầu cho thấy iOS 15 là một bản phát hành tương đối khó gặp sự cố.

Chờ một vài tuần

Sẽ rất tuyệt vời để cập nhật ngay những tính năng mới miễn phí cho iPhone, nhưng người dùng cũng có thể đợi một vài tuần, thậm chí vài tháng trước khi cập nhật lên iOS 15.

Chắc chắn iOS 15 mang đến một loạt thay đổi và cải tiến đáng hoan nghênh, tuy nhiên một số trong số đó sẽ không nằm trong bản phát hành ban đầu. Nếu chỉ muốn trải nghiệm toàn bộ iOS 15 nhưng không quá vội vàng, người dùng có thể chờ 4-5 lần phát hành từ nay đến cuối năm để cập nhật một lần.

Nếu có iPhone cũ, iOS 15 vẫn là một cải tiến, nhưng một số tính năng hay hơn của nó chỉ dành riêng cho các thiết bị mới hơn. Nếu có iPhone XS trở lên, gần như mọi tính năng đều sẵn sàng. Nhưng nếu có iPhone 8/X trở về trước sẽ bỏ lỡ một số tính năng như Spatial Audio, chế độ chân dung trong FaceTime, Live Text trong ảnh và xử lý Siri ngoại tuyến,…

Live Text bị thiếu trong các thiết bị như iPhone 8/X trở về trước.

Sau đó là nỗi lo thường trực liên quan đến các lỗi nghiêm trọng. Quá trình thử nghiệm nội bộ của Apple đã tốt hơn rất nhiều so với trước đây, nhưng các lỗi mới hầu như luôn được phát hiện khi phần mềm mới nhất được tung ra cho vài trăm triệu người dùng. Rất có thể bản phát hành sửa lỗi iOS 15.0.1, iOS 15.1,… sẽ ra mắt trong vòng một vài tuần kể từ iOS 15.

Cuối cùng là vấn đề về ứng dụng. Tuy các bản phát hành iOS mới thường ít khi làm hỏng ứng dụng, nhưng các ứng dụng cần cập nhật để tận dụng các khung, API và tính năng hệ điều hành mới. Tùy thuộc vào cách người dùng sử dụng iPhone, bản cập nhật iOS mới nhất có thể không giúp ích gì nhiều cho người dùng cho đến khi các ứng dụng yêu thích của họ cũng được cập nhật. Đối với nhiều ứng dụng phổ biến, điều đó xảy ra trong vòng một hoặc hai tuần.

Vậy khi nào nên cập nhật, nên đợi?

Theo đánh giá, nếu có iPhone XS hoặc mới hơn, các tính năng bổ sung mà iOS 15 cung cấp đáng để cập nhật ngay lập tức. Rất hiếm gặp lỗi trong các bản phát hành beta cuối cùng và người dùng dường như sẽ không thực sự gặp phải bất kỳ sự cố nào đáng kể hơn khi so sánh với việc các tính năng mới được bổ sung.

Nếu có iPhone 8/X trở về trước, người dùng có thể cân nhắc đợi cho đến iOS 15.1 hoặc 15.2. Dù sao thì người dùng cũng sẽ bỏ lỡ một số tính năng và kết hợp với các bản sửa lỗi không thể tránh khỏi, người dùng chỉ đơn giản là không cần cập nhật nhiều lần. Nếu là một người đam mê muốn có những thứ mới nhất, đừng ngại bỏ qua lời khuyên này, nhưng khi iPhone đã quá cũ, có thể chờ đợi đến tháng 11 để cập nhật lên iOS 15.x

Nguồn:24h

Xem thêm: Cô người máy tuyên bố ‘huỷ diệt loài người’-Sophia sẽ được bán ra đại trà vào cuối năm nay

Công nghệ AI nhận diện khuôn mặt

Tìm hiểu về tấn công Brute Force là gì?

Lời khuyên cho sinh viên mới ra trường ngành IT