Thị giác máy tính và ứng dụng của thị giác máy tính trong đời sống

Chủ đề công nghệ hiện nay chúng ta sẽ tìm hiểu về Computer Vision - một trong những loại AI mạnh mẽ tân tiến và hấp dẫn nhất với tên thường gọi thị giác máy tính. Bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan nó là gì, nó hoạt động thế nào và tại sao nó là một trong những xu hướng của thời đại.

 

Thị giác máy tính được xem là một trong những lĩnh vực thuộc trí tuệ nhân tạo (AI) và mang lại những ứng dụng hiện đại tuyệt vời. Những thông tin dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn hiểu thật rõ một số thuật ngữ liên quan đến công nghệ này.

Thị giác máy tính là gì

Thị giác máy tính là một hình thức công nghệ dùng để mô tả khả năng của bộ máy có thể thu nhận và phân tích các dữ liệu trực quan và sau đó sẽ tiến hành đưa ra các quyết định về nó. Nói cho dễ hiểu đây là một công nghệ thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và khoa học máy tính, thiết lập cho máy có tầm nhìn và xử lý nhận dạng như con người.

Hiện nay công nghệ này đã có được một số ứng dụng nhất định, trên cấp độ người dùng, nó đã được ứng dụng vào máy bay không người lái điều khiển để tránh các chướng ngại vật, áp dụng tương tự trên các chiếc xe hơi từ Tesla và Volvo.

Tại sao thị giác máy tính lại cần thiết

Thị giác máy tính cho phép các máy tính cũng như robot, các phương tiện điều khiển từ máy tính và mọi thứ từ nhà máy, thiết bị nông trại đến xe hơi và máy bay có thể thực hiện một số hoạt động tự động, nó hoạt động một cách hiệu quả, thậm chí an toàn hơn.

Tầm quan trọng của nó đã trở nên rõ ràng hơn trong một thời đại kỹ thuật số. Chúng ta đã nhìn thấy được ứng dụng công nghệ này qua việc hỗ trợ người dùng tổ chức và truy cập vào bộ sưu tập hình ảnh của họ mà không cần gắn thẻ tag hoặc đánh dấu trong Google Photos. 

Nhưng điều đáng nói làm thế nào nó vẫn duy trì liên tục khi mà số lượng hình ảnh được chia sẻ mỗi ngày lên đến hàng tỷ. Với con người thao tác thủ công là điều không thể làm được. 

Một nghiên cứu vào năm ngoái của dịch vụ in ảnh Photoworld đã cho ra một số liệu như sau một người sẽ mất đến 10 năm để có thể xem qua tất cả hình ảnh được chia sẻ trên snapchat (chỉ trong 1 giờ) chưa đề cập đến việc phân loại. Và dĩ nhiên trong 10 năm đó thì số lượng ảnh tương ứng cũng tăng theo cấp số nhân. Điều này cho thấy thế giới ngày nay tràn ngập những hình ảnh kỹ thuật số và chúng ta cần những công nghệ máy tính này mới có thể xử lý được tất cả - nó đã vượt qua khả năng mà con người không thể xử lý được.

Thị giác máy tính hoạt động như thế nào

Trên một cấp độ nhất định thì đây chính là tất cả về công nghệ nhận dạng mẫu. Cách để huấn luyện cho máy tính hiểu được dữ liệu hình ảnh thực tế chính là cung cấp cho nó hình ảnh, rất nhiều hình có thể là hàng ngàn, hàng triệu được tổ chức và gắn nhãn trước. 

Bước tiếp theo đó, các nhà phát triển phần mềm sẽ vẽ nên một thuật toán tuân theo các kỹ thuật phần mềm khác nhau cho phép máy tính dò tìm tất cả các mẫu theo nhiều yếu tố liên quan đến các nhãn đó.

 

Ví dụ, nếu bạn cung cấp cho máy tính một triệu hình ảnh về loài chim cánh cụt, thị giác máy tính sẽ tuân theo tất cả các thuật toán cho phép chúng phân tích màu sắc trong ảnh, các hình dạng và khoảng cách giữa các bộ phận. Khi kết thúc thuật toán, máy tính sẽ có thể ứng dụng trải nghiệm của nó nếu được cung cấp các hình ảnh không nhãn khác để định dạng những hình ảnh của chim cánh cụt.

Ứng dụng của thị giác máy tính trong thực tiễn

Phát hiện các khiếm khuyết

Đây có lẽ là ứng dụng phổ biến nhất của thị giác máy tính. Cho đến bây giờ thì việc phát hiện ra các yếu tố bị lỗi thường được tiến hành bởi những người giám sát chỉ định và mở rộng hơn họ không thể nào kiểm soát được toàn bộ cả một quy trình hệ thống được.

Với thị giác máy tính, chúng ta có thể kiểm tra tất cả các lỗi nhỏ nhất từ vết nứt kim loại, lỗi sơn, bản in xấu, có kích thước nhỏ hơn 0,05mm. Việc xử lý này còn nhanh và tốt hơn mắt thường của con người gấp nhiều lần. Thuật toán này được thiết kế và đào tạo đặc biệt cho từng ứng dụng cụ thể thông qua hình ảnh có khiếm khuyết và không có khuyết tật.

Trình đọc tự động

 

Nếu bạn đã từng sử dụng ứng dụng Google translate, bạn có thể đã phát hiện ra khả năng trỏ camera điện thoại thông minh của bạn vào văn bản từ bất kỳ số ngôn ngữ nào và dịch nó sang ngôn ngữ khác trên màn hình gần như ngay lập tức. Sử dụng thuật toán nhận dạng ký tự (OCR) để trích xuất thông tin, cụ thể là nhận dạng ký tự quang học - cho phép một bản dịch chính xác sau đó chuyển thành lớp phủ lên văn bản thực.

Vận hành tự động

Có lẽ bạn đã thấy trên tivi những chiếc xe không người lái, lĩnh vực này phụ thuộc rất nhiều vào Computer vision và Deep learning. Mặc dù chưa đến thời điểm thay thế hoàn toàn người lái, công nghệ xe tự hành đã tiến bộ đáng kể trong vài năm qua. 
 

Công nghệ AI phân tích dữ liệu thu thập được từ hàng triệu người lái xe, học hỏi từ hành vi lái xe để tự động tìm làn đường, ước tính độ cong đường, phát hiện các mối nguy hiểm và giải thích các tín hiệu và tín hiệu giao thông. 

Xử lí dữ liệu

 

Để hỗ trợ con người thực hiện các nhiệm vụ nhận dạng và tổ chức thông tin, các công cụ Computer Vision và mô hình Deep Learning đã được đưa vào nghiên cứu, đòi hỏi khối lượng dữ liệu lớn được dán nhãn. Khi các thuật toán Deep Learning phát triển, chúng chủ yếu thay thế quy trình gắn thẻ thủ công thông qua một phương pháp tiếp cận được gọi là nghiên cứu dữ liệu đám đông - thu thập theo thời gian thực tự động và gắn thẻ dữ liệu do các chuyên gia tạo ra và từ đó máy học sẽ bắt đầu quy trình nhận dạng các đối tượng.
 

Hy vọng bài viết trên đã giải thích cho bạn hiểu rõ về thuật ngữ thị giác máy tính là gì và tính ứng dụng của nó.

Nguồn: longvan

Xem thêm: Chọn mua laptop cho con em mình học online, cần lưu ý những tiêu chí gì?

Stack Overflow là gì?

Cách khôi phục dữ liệu từ ổ cứng ngoài