Học lập trình Android dễ như chơi xếp hình với App Inventor for Android

Các bạn học sinh, những ai đang muốn tìm hiểu lập trình Android để có thể tạo ra những ứng dụng đơn giản cho chiếc điện thoại smartphone sử dụng hệ điều hành Android của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu thì đây sẽ là bài viết dành cho bạn

Bắt đầu từ ngôn ngữ lập trình Android ư? quá vất vả bởi hàng loạt câu lệnh sẽ làm cho những bạn không chuyên choáng ngợp ngay từ khi mới bắt đầu, bạn sẽ cảm thấy chán nản ngay lập tức, ngay ở bước đầu tiên khi cài trình biên dịch, máy ảo giả lập đã làm bạn hoa mắt khi đọc cái bài hướng dẫn.

Vậy có cách nào để có thể học lập trình Android  đơn giản mà không cần phải viết code không? Xin giới thiệu với các bạn cách học lập trình Android  bằng cách kéo thả và trình giả lập môi trường Android để test code nhỏ gọn, với cách học này bạn có thể học lập trình android online mọi lúc mọi nơi không cần phải cài nhiều phần mềm vào máy tính, hơn nữa những thao tác kéo thả chẳng khác gì chơi xếp hình cả bạn nào cũng có thể thực hiện được nhé. Đây là ứng dụng lập trình được Google và đại học MIT triển khai và hỗ trợ.

Sau đây là các bước để học lập trình Android bằng phương pháp kéo thả:

Bước 1: Cài đặt giả lập điện thoại Android

Với ứng dụng App Inventor for Android việc lập trình ứng dụng Android không thể đơn giản hơn được nữa, việc bạn cần làm chỉ là vào trang web của appinventor và thiết kế giao diện, thêm các chức năng cho ứng dụng. Đồng thời cài App Inventor Software (Chạy trên môi trường java) để bắt đầu thiết lập chức năng chương trình.Để cài App Inventor Software bạn hãy vào website http://appinventor.mit.edu/explore/setup-mit-app-inventor.html ở đây có hướng dẫn chi tiết các bước để bắt đầu, nếu yếu tiếng anh bạn có thể dịch để hiểu nhé

 

Đầu tiên bạn cần phải cài Java cho máy tính sau đó là tải về ứng dụng App Inventor for Android phù hợp với hệ điều hành của bạn để cài đặt, sau khi cài thành công bạn sẽ có được 1 chiếc điện thoại ảo để test ứng dụng rồi nhé.

Bước 2: Lập trình ứng dụng android chỉ cần kéo và thả?

Sau khi cài đặt xong ứng dụng App Inventor for Android, bạn truy cập vào trang web sau đây để bắt đầu thiết kế giao diện cho chương trình.

http://appinventor.mit.edu/

Vì đây là dự án của Google nên bạn sẽ sử dụng ngay tài khoản gmail để đăng nhập vào website

– Khi mới vào lần đầu bạn sẽ chưa có Projects nào , bạn cần nhấn “New” để tạo Project mới, tức là tạo ứng dụng mới, Tên chính là tên của ứng dụng Android.

– Tiếp theo bạn kéo thả các thành phần cho ứng dụng của mình vào khung màn hình để thiết kế, xong thì save lại. Các tính năng , thành phần bạn tự tham khảo nha. Nói ra dài lắm.

– Để lập trình các chức năng thì bạn nhấn vào nút “Open The Blocks Editor” ở góc trên bên phải để mở ứng dụng lập trình logic cho chương trình của bạn lên. Nó sẽ như thế này:

– Bạn thấy đấy thay vì phải code những dòng code khô cứng giờ đây các câu lênh if, for, foreach , khai báo hàm biến tất cả đều là các hình khối, việc lập trình giờ chẳng khác nào chơi xếp hình rất thú vị phải không. Tốt nhất là bạn nên tự tìm hiểu, cái nào khó quá thì search các ví dụ bằng tiếng anh có nhiều người chia sẻ lắm đó.

Bước 3: Download ứng dụng về điện thoại cài và trải nghiệm ứng dụng của mình

– Để tải ứng dụng bạn đã làm hoàn thành xong về máy của bạn rất đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào http://beta.appinventor.mit.edu/ , sau đó vào phần “My Projects” mở ứng dụng android muốn tải về máy tính để cài vào điện thoại của bạn lên, tại mục “Package for Phone” bạn chọn “Download to this computer” sau đó tải file .apk về, copy vào máy rồi cài là xong!

Lưu ý: Hiện nay ứng dụng lập trình này đã có phiên bản mới, bạn có thể tham khảo tại ai2.appinventor.mit.edu để nghiên cứu và lập trình, nó còn đơn giản hơn bài hướng dẫn ở trên.Chúc các bạn thành công

Nguồn: onthihsg

Xem thêm: Cảm biến thị giác, thị giác máy tính, xử lý ảnh (Computer vision) là gì?

Công nghệ AI nhận diện khuôn mặt

Thị giác máy tính và ứng dụng của thị giác máy tính trong đời sống

Cách khôi phục dữ liệu từ ổ cứng ngoài